Triệu chứng viêm khớp thái dương hàm bạn cần nắm rõ

17:04 14/11/2022

Triệu chứng viêm khớp thái dương hàm bạn cần nắm rõ

Viêm khớp thái dương hàm là căn bệnh khá phổ biế, tuy nhiên triệu chứng của bệnh thì không phải ai cũng nắm rõ. Trong bài viết dưới đây, mời bạn cùng tìm hiểu thông tin về triệu chứng viêm khớp thái dương hàm

Viêm khớp thái dương hàm là gì? 

Khớp thái dương hàm là khớp động duy nhất của phần sọ mặt, khớp gồm diện khớp của xương thái dương và xương hàm dưới cùng các thành phần khác như bao khớp, dây chằng khớp, đĩa khớp, mô sau đĩa. Vai trò của khớp thái dương là giúp cho hàm đóng, mở để thực hiện các hoạt động như ăn, nói, nuốt,…

Bệnh lý viêm khớp thái dương hàm là bệnh lý rối loạn khớp hàm và các cơ mặt xung quanh dẫn đến tình trạng đau có chu kỳ, co thắt cơ, mất cân bằng khớp nối giữa xương hàm và xương sọ, chức năng của khớp thái dương hàm bị suy giảm làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Viêm khớp thái dương hàm là một bệnh lý khá phổ biến, có thể xảy ra ở tất cả mọi đối tượng. Tuy nhiên, nữ giới dậy thì và mãn kinh có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn.

Triệu chứng viêm khớp thái dương hàm 

Một số dấu hiệu viêm khớp thái dương hàm bạn cần nắm rõ bao gồm: 

+ Về mặt tư thế

– Dáng đứng không thẳng, cột sống bị vẹo, đầu nghiêng sang một bên ở cả trong tư thế nghỉ ngơi thư giãn nhất. Khi cười nhìn thấy gương mặt căng thẳng và nụ cười không cân đối khóe mép bên cao bên thấp. 

– Rối loạn tư thế do sự thay đổi tư thế hàm dưới dẫn đến thay đổi tư thế đầu, từ đó làm thay đổi toàn bộ kết cấu cột sống. 

– Trường hợp khớp cắn ngược thì đầu hơi hếch lên trên, những người có vấn đề đường thở hẹp hàm đầu lại hơi hướng ra trước. Đây là dấu hiệu viêm khớp thái dương hàm điển hình nhất. 

– Dấu hiệu viêm khớp thái dương hàm ở răng: Mòn cổ răng, răng cửa bị xoay – dịch chuyển theo thời gian, mòn mặt nhai, ê buốt cả hàm, đặc biệt tình trạng nứt vỡ răng. 

Trường hợp mòn phẳng răng cửa, các răng hàm mòn múi tiến triển nếu chỉ muốn phục hồi răng cửa sẽ cực kỳ khó khăn. Khi đó giải pháp tốt nhất là phục hồi toàn bộ mới đảm bảo chức năng – thẩm mỹ lâu dài. 

– Triệu chứng ở vùng cơ: Đau cơ góc hàm, đau cơ vùng thái dương hay đau vai gáy, co khít hàm… 

+ Dấu hiệu viêm khớp thái dương hàm ở khớp  

Xuất hiện tình trạng há miệng có tiếng kêu hoặc tiếng sột soạt. Bệnh nhân cũng có thể đau vùng mang tai, ù tai, há miệng hạn chế, thậm chí không thể há miệng.

Với những triệu chứng viêm khớp thái dương hàm trên bạn cần tìm giải pháp điều trị càng sớm càng tốt nhé. Hi vọng thông tin bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc.