Kinh doanh quần áo cần giấy tờ gì

18:18 30/09/2019

Như vậy, bạn có thể trả lời được việc mở shop quần áo có cần giấy phép kinh doanh hay không. Ngoài giấy phép kinh doanh thì bạn còn cần đóng các loại thế bắt buộc.

Mở shop quần áo có cần giấy phép kinh doanh không ?

 

Thủ tục và các loại giấy phép kinh doanh luôn là vấn đề được các cửa hàng, doanh nghiệp quan tâm đầu tiên đối với mọi hoạt động hay ngành nghề kinh doanh. Kinh doanh mở shop quần áo không phải là ngoại lệ tuy nhiên đây là công việc kinh doanh có quy mô nhỏ nên các giấy tờ và thủ tục đăng ký kinh doanh đơn giản hơn so với các hoạt động kinh doanh có quy mô lớn. Dưới đây là những tư vấn kinh doanh từ một luật sư chuyên tư vấn lập dự án đầu tư.  

Giấy phép đăng ký kinh doanh

 

Do là hoạt động kinh doanh có quy mô nhỏ, nên khi mở shop kinh doanh quần áo, bạn chỉ cần đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể. Đối với loại giấy phép đăng ký này, bạn chỉ cần đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh để tiến hành thủ tục đăng ký hộ kinh doanh. Trong đó cần chuẩn bị các loại giấy tờ bao gồm Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (có thể tải về trên mạng hoặc điền vào giấy đề nghị được phát tại cơ quan đăng ký) đi kèm bản sao chứng minh nhân dân có công chứng. Trong trường hợp, bạn đăng ký hộ kinh doanh cá thể do một nhóm cá nhân thành lập thì cần nộp kèm theo Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh. Phí đăng ký hộ kinh doanh là 30.000 đồng cùng thời hạn giải quyết 5 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

 

 

 

Nộp các khoản thuế theo quy định

 

Sau khi đăng ký giấy phép kinh doanh và đi vào hoạt động, hộ kinh doanh của bạn phải nộp các loại thuế theo quy định của pháp luật bao gồm thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật.

 

Đối với thuế môn bài, hộ kinh doanh mới thành lập được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời hạn 6 tháng đầu năm thì nộp mức thuế môn bài cả năm. Nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức thuế môn bài cả năm. Cơ sở mới ra kinh doanh thì nộp thuế môn bài ngay trong tháng được cấp đăng ký thuế và mã số thuế. Mức thuế môn bài, bạn có thể tham khảo thông tư 96/2002/TT-BTC.

 

Đối với thuế giá trị gia tăng, số thuế giá trị gia tăng phải nộp tính theo phương pháp trực tiếp trên giá trị gia tăng bằng tỷ lệ % nhân với doanh thu. Tỷ lệ % để tính thuế gia trị gia tăng trên doanh thu được quy định theo từng hoạt động như sau hoạt động phân phối, cung cấp hàng hóa là 1%, hoạt động dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu là 5%, hoạt động sản xuất vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu là 3% còn đối với các hoạt động kinh doanh khác là 2%. Đối với hộ, cá nhân kinh doanh có mức doanh thu của hàng hóa, dịch vụ hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT. Như vậy, shop quần áo thời trang thuộc nhóm hoạt động phân phối, cung cấp hàng hóa với tỷ lệ % để tính thuế giá trị gia tăng trên doanh thu là 1%.

 

 

Đối với thuế thu nhập cá nhân được tính theo công thức Thu nhập chịu thuế trong kỳ tính thuế = Doanh thu khoán trong kỳ tính thuế × Tỷ lệ thu nhập chịu thuế ấn định. Tỷ lệ thu nhập chịu thuế ấn định tính trên doanh thu áp dụng đối với cá nhân kinh doanh chưa thực hiện đúng pháp luật về kế toán, hoá đơn, chứng từ, cá nhân kinh doanh lưu động và cá nhân không kinh doanh như sau phân phối, cung cấp hàng hoá là 7%, dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu là 30%, sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hoá, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu là 15% và các hoạt động kinh doanh khác là 12%. Đối với cá nhân kinh doanh nhiều ngành nghề thì áp dụng theo tỷ lệ của hoạt động kinh doanh chính. Trường hợp cá nhân thực tế kinh doanh nhiều ngành nghề và không xác định được ngành nghề kinh doanh chính thì áp dụng theo tỷ lệ của hoạt động kinh doanh khác.

Xem thêm >>> Dịch vụ kế toán thuế

 

Như vậy, bạn có thể trả lời được việc mở shop quần áo có cần giấy phép kinh doanh hay không. Ngoài giấy phép kinh doanh thì bạn còn cần đóng các loại thế bắt buộc. Trong đó nếu kinh doanh dạng cá nhân, hộ gia đình thì bao gồm thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân còn nếu kinh doanh dạng công ty, doanh nghiệp thì thay thuế thu nhập cá nhân bằng thuế thu nhập doanh nghiệp.