Đặt tên công ty thế nào vừa đúng vừa hay

17:14 07/12/2021

Hy vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc của bạn. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về dịch vụ kế toán thuế, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Tên công ty là một trong những thứ quan trọng bậc nhất của doanh nghiệp, là hình ảnh cũng như bộ mặt của công ty. Thứ có thể gây ấn tượng cho người tiêu dùng cũng có thể là tên công ty. Một tên công ty dễ nhớ, hoặc có ý nghĩa đối với ngành nghề kinh doanh sẽ giúp khách hàng tiếp cận dễ dàng hơn. Do đó, hãy tìm hiểu những quy định về tên công ty từ một công ty cung cấp dịch vụ thành lập công ty uy tín. 

Đặt tên công ty như thế nào cho đúng luật?

Tên doanh nghiệp được quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Theo đó, tên doanh nghiệp phải được đặt theo cấu trúc như sau:

TÊN CÔNG TY = CÔNG TY + LOẠI HÌNH DOANH NGHIỆP + TÊN RIÊNG

Trong đó:

– Loại hình doanh nghiệp là một trong các loại hình sau: cổ phần; trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên; trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên; công ty Hợp danh.

– Tên riêng là tên mà chủ doanh nghiệp lựa chọn tùy theo ý thích, nhu cầu,… Chỉ cần không vi phạm các điều cấm mà luật quy định.

Những điều cấm khi đặt tên công ty:

Thứ nhất, không được đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước.

– Tên doanh nghiệp bị xác định là trùng tên khi có tên riêng (kể cả khác loại hình doanh nghiệp) viết giống hệt với tên riêng của công ty khác. 

– Tên gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác khi thuộc 1 trong các trường hợp sau:

(1) Phát âm giống với tên doanh nghiệp khác. 

(2) Tên viết bằng tiếng nước ngoài trùng với tên nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký.

(3) Tên viết tắt trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký.

(4) Tên riêng của doanh nghiệp chỉ khác với tên doanh nghiệp đã đăng ký bởi một số tự nhiên, một số thứ tự, các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và F, J, Z, W ngày sau tên riêng.

(5) Tên riêng của doanh nghiệp chỉ khác với tên doanh nghiệp đã đăng ký bởi từ “tân”  ngay trước hoặc “mới” ngày sau tên riêng.

(6) Tên riêng của doanh nghiệp chỉ khác với tên doanh nghiệp đã đăng ký bởi từ “miền bắc”, “miền nam”, “miền trung”, “miền tây” và các từ có ý nghĩa tương tự.

Thứ hai, Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

Thứ ba, Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Hy vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc của bạn. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về dịch vụ kế toán thuế, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.