Tỷ phú Nhật Bản chi 110,5 triệu USD mua tranh trừu tượng

0
88
ty-phu-nhat-ban-chi-110-5-trieu-usd-mua-tranh-truu-tuong

Tỷ phú Maezawa (phải) cho rằng mình là người may mắn khi mua được bức tranh này.

Tỷ phú Maezawa vừa chi 110,5 triệu USD để mua bức “Untitled” được hãng Sotheby’s bán đấu giá tại New York. Thương vụ này đã thiết lập kỷ lục – mức giá cao nhất cho một tác phẩm của hoạ sỹ Mỹ trong một buổi đấu giá.

Năm 1984, “Untitled” được bán với 19.000 USD trong lần đấu giá cuối cùng. Hiện tại, bức tranh này đã trở thành tác phẩm mỹ thuật có giá trị thứ sáu trên thế giới.

Hoạ sỹ người Mỹ gốc Phi Jean-Michel Basquiat vẽ bức tranh này năm 1982. Basquiat là một trong những nghệ sỹ “phá cách” tại New York những năm 80. Ông từng gây chú ý với các tác phẩm graffiti trước khi trở thành một trong những hoạ sỹ nổi tiếng nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, năm 1998, hoạ sỹ này qua đời vì ma tuý khi 27 tuổi.

* Họa sỹ Basquiat và bức “United”

Tỷ phú Maezawa cho biết sẽ cho mượn bức tranh này khắp thế giới trước khi trưng bày trong bảo tàng của ông tại tỉnh Chiba (Nhật Bản). “Tôi hy vọng sẽ mang tới niềm vui cho mọi người và bức tranh được Basquiat vẽ năm 21 tuổi này sẽ truyền cảm hứng cho các thế hệ tương lai của chúng ta”, ông Maezawa chia sẻ.

Ông Maezawa sưu tập rất nhiều tác phẩm của các nghệ sỹ nổi tiếng như Pablo Picasso, Alberto Giacometti và Jeff Koons. Năm ngoái, ông đã từng chi 57 triệu USD để mua một bức tranh khác của Basquiat.

Forbes ước tính tổng tài sản của Yusaku Maezawa khoảng 3,6 tỷ USD. Tỷ phú này khởi nghiệp với công việc bán đĩa CD và máy nghe nhạc nhập khẩu. Tuy nhiên, khối tài sản hiện tại của Maezawa chủ yếu đến từ hãng mua sắm thời trang trực tuyến Zozotown do ông thành lập năm 2004.

Anh Tú(theo CNN)

Nguồn: vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here