Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su

05:58 28/11/2020

Vậy khi nam giới xuất tinh thì tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su có lẽ là thắc mắc của rất nhiều . Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm lời giải đáp nhé.

Tinh trùng của nam giới đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành bào thai. Khi các cặp đôi hoặc cặp vợ chồng chưa muốn có thai thì họ sẽ sử dụng các biện pháp phòng ngừa, tiêu biểu nhất là sử dụng bao cao su. Vậy khi nam giới xuất tinh thì tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su có lẽ là thắc mắc của rất nhiều . Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm lời giải đáp nhé.

 

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là tế bào chứa các nhiễm sắc thể đảm nhận vai trò sinh sản của nam giới. Tinh trùng được sản xuất ra ở tinh hoàn. Như chúng ta đã biết mỗi một con tinh trùng mang 23 nhiễm sắc thể khi kết hợp với trứng cũng mang 23 nhiễm sắc thể tương đương tạo thành bào thai.

Tinh trùng được hình thành trong cơ thể nam giới từ khi ở độ tuổi dậy thì cho tới đến cuối đời. Nhưng các nhà khoa học đã chứng minh rằng tinh trùng khỏe mạnh nhất là được sản sinh ra ở nam giới có độ tuổi 25 - 30 tuổi. 

Tinh trùng có kích thước rất nhỏ chỉ 0.005mm nên mắt thường chúng ta không thể thấy được. Một tinh trùng trưởng thành sẽ có đầy đủ 3 bộ phận là đầu, thân và đuôi. Hình dạng được miêu tả khá giống với con nòng nọc.

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su

Ở các môi trường khác nhau tuổi thọ của tinh trùng cũng khác nhau. Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm lời giải đáp để biết được tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su. Cũng như ở những môi trường khác nhé.

  1. Môi trường trong bao cao su

Bao cao su là một sản phẩm giúp ngừa thai và tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục hiệu quả. Khi nam giới xuất tinh, tinh dịch là hỗn hợp tinh trùng và chất nhầy giúp bảo vệ tinh trùng. Khi nam giới xuất tinh vào bao cao su, do cao su là chất chống thấm và bên trong bao ẩm ướt nên tinh trùng có khả năng sống trong bao được 20 - 24 tiếng.

Nhưng nếu không khí bên ngoài xâm nhập vào bao cao su hoặc bao cao su bị rách thì tinh trùng chỉ có thể sống được 1, 2 tiếng.

Tuy nhiên hiện nay có một số loại bao giúp tiêu diệt tinh trùng nên khi nam giới xuất tinh thì tinh trùng sẽ hoàn toàn bị tiêu diệt trong vài phút. Nhưng vì sản phẩm này có thể gây ảnh hưởng không tốt đến dương vật của nam giới nên không được khuyến cáo sử dụng nên rất hiếm gặp.

  1. Môi trường bên ngoài

Nếu nam giới xuất tinh ra bên ngoài như drap giường, quần áo thì thời gian tinh trùng sống sẽ rất ngắn chưa tới 1 phút là tinh trùng sẽ bị khô lại và chết. Nhưng nếu xuất tinh vào nước ấm thì tinh trùng có thể sống được vài chục phút vì tinh trùng thích sống ở nhiệt độ tương đương với nhiệt độ của cơ thể người.

  1. Môi trường bên trong âm đạo và tử cung

Môi trường bên trong âm đạo có độ pH rất cao mang tính axit. Tinh trùng thì lại thích hợp sống trong môi trường có tính kiềm. Vì vậy sau khi nam giới xuất tinh vào âm đạo thì trong vòng 2 tiếng đồng hồ sẽ có khoảng 90% tinh trùng bị chết. Đối với phụ nữ có thai độ pH trong âm đạo còn cao hơn nên thời gian tinh trùng sống được sẽ bị rút ngắn lại nữa.

Khác với môi trường ở âm đạo, trong tử cung của phụ nữ có chất nhầy giúp tinh trùng ẩn náu an toàn. Chính vì thế các nghiên cứu đã cho thấy tinh trùng có thể sống trong tử cung từ 3 đến 5 ngày để chờ đợi trứng.

Các yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ của tinh trùng

Ngoài môi trường sống ra bên cạnh đó còn rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng và tuổi thọ của tinh trùng.

Sức khoẻ của nam giới: Như chúng ta đã biết nam giới phải có sức khỏe tốt thì mới sản sinh ra được những chú tinh binh khỏe mạnh. Một lối sống lành mạnh, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao sẽ giúp tinh trùng vừa đảm bảo được chất lượng cũng như số lượng.

Chế độ ăn uống: Một chế độ ăn uống lành mạnh nhiều chất dinh dưỡng sẽ giúp nuôi dưỡng tinh trùng được tốt hơn. Bên cạnh đó thường xuyên bồi bổ các vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe cũng như có lợi cho tinh trùng cũng sẽ làm thời gian sống của tinh trùng được lâu hơn.

Tuổi tác của nam giới: Tinh trùng được sản sinh trong suốt cuộc đời nam giới. Nhưng đàn ông ở độ tuổi trưởng thành với sức khỏe tốt thì sẽ sản sinh ra được nhiều tinh trùng và chất lượng tinh trùng cũng tốt hơn. Đàn ông càng lớn tuổi lượng tinh trùng trong tinh dịch sẽ càng ít dần và chất lượng tinh trùng cũng suy giảm. Ngoài ra ở những người nam giới lớn tuổi tỉ lệ tinh trùng bị dị dạng cũng rất cao.

Các bệnh lý nam giới: Các nam giới bị các bệnh lý như viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, các bệnh lý về tinh hoàn cũng sẽ có số lượng tinh trùng ít, tinh trùng bị yếu, không bơi được, thậm chí là tinh trùng chết. 

Hy vọng qua bài viết vừa rồi đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su, làm sao để biết nữ còn trinh. Cũng như hiểu thêm được những yếu tố nào ảnh hưởng tới tinh trùng từ đó có thể phòng tránh để giúp cho mình có thể sản sinh ra những chú tinh binh thật khoẻ mạnh nhé.