Đầu tư mạo hiểm là gì? Quy trình đầu tư mạo hiểm hạn chế rủi ro nhất?

03:02 23/06/2022

Đầu tư mạo hiểm là gì? Tìm hiểu những định nghĩa, yếu tố và bản chất của vấn đề đầu tư mạo hiểm. Đúc kết hướng phát triển an toàn khi đầu tư mạo hiểm.

Trong những năm gần đây, làn sóng khởi nghiệp ngày càng phát triển ở Việt Nam. Điều đó cho thấy, thị trường kinh tế của nước ra trong những năm gần đây có tốc độ cạnh tranh và cơ hội đầu tư lý tưởng. Tuy nhiên, để khởi nghiệp cũng là hành trình khá gian nan, có thể nói là đầu tư khá mạo hiểm. Vậy thuật ngữ đầu tư mạo hiểm là gì?

Liệu có phải chỉ hướng đến những người mới bắt đầu khởi nghiệp, hay còn ý nghĩa nào khác hay không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề đầu tư mạo hiểm là gì? Từ đó, giúp bạn có thêm một góc nhìn toàn diện hơn về việc bỏ vốn kinh doanh trong thời điểm có nhiều sự biến động kinh tế như hiện nay?

Thuật ngữ đầu tư mạo hiểm là gì?

Đầu tư mạo hiểm là một thuật ngữ khá phổ biến, đặc biệt là thuật ngữ này rất thường xuất hiện tại những quốc gia có nền kinh tế đang phát triển. Hình thức kinh doanh này, được xem là nguồn đầu tư khá hiệu quả với những ai đang có ý định startup.

Nhằm góp phần thúc đẩy mở rộng tiềm năng đầu tư kinh doanh, tại thị trường Việt Nam cũng không hiếm những nhà đầu tư mạo hiểm xuất hiện. Bên cạnh đó, để hỗ trợ hoạt động kinh doanh của phần lớn những người mới khởi nghiệp.

 Chính phủ cũng đưa ra những quỹ đầu tư dự án vạn phúc city thủ đức để mở đường cho những doanh nghiệp đầu tư mạo hiểm phát triển. Đây cũng là một tín hiệu đáng mừng cho những ai đang có dự định khởi nghiệp thời đại 4.0. Tuy nhiên, đã gọi là đầu tư mạo hiểm thì bao giờ cũng đi kèm những rủi ro nhất định. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem, đó là những rủi ro nào bạn nhé!

Bản chất đầu tư mạo hiểm là gì?

Đầu tư mạo hiểm có thể nói là một quá trình đầu tư khá nhiều những rủi ro. Theo đó, những nhà đầu tư sẽ lựa chọn bỏ vốn vào kinh doanh những lĩnh vực có tiềm năng phát triển vượt bậc. Họ không ngần ngại bỏ nguồn vốn lớn, để nghiên cứu sản phẩm, tối ưu hóa công dụng của nó để nhanh chóng mở đường thương mại hóa nhanh chóng.

Phần lớn, chúng ta đều biết rằng việc đầu tư mạo hiểm mang lại nhiều rủi ro khá cao. Điều đó luôn là nỗi lo lớn của những nhà đầu tư hiện tại. Tuy nhiên, nếu như phát triển thuận lợi, việc đầu tư mang đầu có vẻ mạo hiểm này sẽ mang về nguồn doanh thu không hề nhỏ cho các doanh nghiệp. Thế nhưng, một khi đã đầu tư thì phải chấp nhận khả năng rủi ro thất bại cao đến rất cao.

Một bài toán kinh doanh khó, nhưng dễ sinh lời thì lúc nào cũng thu hút nhiều đơn vị đầu tư. Rủi ro lớn nhất ở đây, chính là việc đầu tư mạo hiểm có thể khiến những nhà đầu tư nhanh chóng bị thất bại. Những khoảng tiền đầu tư cũng nhanh chóng biến mất, ngay cả khi chưa có bất kỳ nguồn lợi nhuận nào mang về.

Số tiền thua lỗ có thể lên đến hàng chục tỷ đồng và thậm chí còn hơn những gì doanh nghiệp có thể nghĩ đến. Bù lại rủi ro càng cao thì cơ hội thu lợi nhuận cũng càng lớn. Mức lợi nhuận nếu thuận lợi thu về, có thể lên đến vài trăm tỷ đồng và được niêm yết mức giá trên sàn chứng khoán. Nhờ vậy, mà những nhà đầu tư có thể dễ dàng chuyển nhượng cổ phần, cũng như tiến hành thu hồi vốn nhanh chóng hơn.

Vấn đề vốn và nhà đầu tư mạo hiểm diễn ra như thế nào?

Vốn đầu tư mạo hiểm thường được nhắc đến với tên gọi là vốn rủi ro. Những công ty mới tập tành khởi nghiệm vấn đề rủi ro là không tránh khỏi. Với những công ty này, thường họ sẽ có ba giai đoạn phát triển chủ yếu như sau: Cung cấp tài chính để khởi nghiệp, đây là vốn gốc để tổ chức kinh doanh. Cung cấp tài chính mức trung gian cho công ty thể hiện sự tăng trưởng tích cực. Cuối cùng là chào bán cổ phiếu ra thị trường.

Những nhà đầu tư mạo hiểm, đóng vai trò là người bỏ vốn đầu tư và chờ đợi công ty khởi nghiệp thành công để thu về nguồn vốn họ đã bỏ ra. Họ hoạt động bằng cách chứng nhận đặc quyền để mua cổ phiếu thường.

Sau đó sẽ nhận về lợi nhuận từ quá trình tăng vốn, khi bán cổ phiếu ra công chúng. Với sự đầu tư khá mạo hiểm, nhà đầu tư sẽ đi kèm với một hạn mức tín dụng lưu động từ phía ngân hàng. Mục đích để tăng nhu cầu thương mại hóa, nhằm đáp ứng nhu cầu vay ngắn hạn hỗ trợ kinh doanh.

Đặc điểm nổi bật của đầu tư mạo hiểm hiện nay

Một số những công ty nổi bật như Microsoft, Apple, Facebook,... Đây là những công ty điển hình được thành lập và phát triển dựa vào nguồn vốn đầu tư mạo hiểm. So với những hình thức đầu tư khác, mô hình đầu tư này khá rủi ro nhưng thuận lợi thu về khá cao. Từ đó, chúng ta có thể đúc kết được một số những đặc điểm nổi bật của hình thức đầu tư mạo hiểm này như sau:

Đầu tư mạo hiểm, là những khoản đầu tư mà doanh nghiệp sẽ không cần ký quỹ hay đặt cọc khoảng nào?

Những nhà đầu tư, hay các quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ nhận định về khả năng tăng trưởng cao. Tuy nhiên, họ tin tưởng vào đội ngũ sáng lập và người điều hành khi bỏ vốn đầu tư.

Thông thường, nhà đầu tư mạo hiểm cũng là một trong số những thành viên của doanh nghiệp tham gia trực tiếp vào việc vận hành kinh doanh. Nhờ vậy, họ có thể chủ động hơn trong quá trình làm việc, thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp dựa vào những mối quan hệ đáng tin cậy được xây dựng trước đó.

Quy trình đầu tư mạo hiểm diễn ra như thế nào để hạn chế tối đa rủi ro

Bước 1: Sàng lọc thông tin và thẩm định giá trị đầu tư

Trước tiên cần phải thẩm định dự án, những nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ dựa vào tiềm năng phát triển, mô hình kinh doanh và những yếu tố nhân sự để sàng lọc và lựa chọn dự án đầu tư mang tính khả thi nhất. 

Đây là bước làm vô cùng quan trọng để quyết định có nên đầu tư mạo hiểm hay không? Do đó, các quỹ đầu tư cũng sẽ cân nhắc khá nhiều về tình hình tài chính, hoạt động thua lỗ. Cũng như định hướng tương lai và khả năng thu hồi vốn diễn ra trong khoảng bao lâu.

Bước 2: Đầu tư vốn

Sau quá trình sàng lọc và đánh giá thông tin, quỹ đầu tư mạo hiểm thẩm định thành công. Bước làm tiếp theo chính là tiến hành rót vốn để đầu tư.

Bước 3: Tiến trình thu hồi vốn

Việc thu hồi vốn có thể mất thời gian nhất định, điều đó còn tùy thuộc vào việc đầu tư có thuận lợi hay không? Nếu những nhà đầu tư có thể thu hồi vốn nhanh chóng, họ sẽ bắt đầu thu vốn đầu tiên là tự thị trường chứng khoán. Sau đó, bán cổ phần cho nhà đầu tư khác hoặc doanh nghiệp khác để thu về nguồn lợi nhuận mong muốn.

Như vậy, về cơ bản chúng tôi đã cung cấp một số những thông tin cần thiết để bạn có thể hiểu rõ hơn về quy trình đầu tư mạo hiểm là gì? Hy vọng, với những chia sẻ mà chúng tôi mang đến, sẽ giúp cho bạn có thể những kiến thức hữu ích cân nhắc hơn về hình thức đầu tư này, để hạn chế tối đa những rủi ro không cần thiết.