Phong cách chơi đồ gỗ Mỹ nghệ hiện nay

04:06 22/05/2019

cùng các chuyên gia đánh giá của đồ gỗ mỹ nghệ Văn Sáu nhìn lại những phong cách và xu hướng chơi đồ gỗ mỹ nghệ chính trên thị trường trong vài năm trở lại đây

1. Phong cách chơi đồ gỗ mỹ nghệ
Tại sao lại chơi đồ mỹ nghệ bằng gỗ

Ngày nay, đồ mỹ nghệ bằng gỗ nhất là đồ nội thất bằng gỗ ngày càng chiếm ưu thế trên thị trường đồ mỹ nghệ, đồ nội thất. Hầu như gia đình nào, ở tất cả các bộ phận từ giường tủ, bàn ghế, sàn, cửa, tranh tượng trang trí hay phong thủy đều có xu hướng dùng chất liệu bằng gỗ. Tùy từng mức độ kinh tế mà các gia đình lựa chọn đồ mỹ nghệ bằng gỗ với giá cả cho phù hợp. Nhưng tại sao, đồ gỗ lại được ưa chuộng nhiều như vậy? Có thể do tính sang trọng, bền, đẹp và tính phong thủy của chất liệu gỗ mang lại cho người sử dụng:
– Ngay từ thời xa xưa, gỗ đã là vật liệu tự nhiên quen thuộc trong kiến trúc xây cất nhà cửa và các công trình tín ngưỡng như nhà thờ họ, đình, chùa…

– Gỗ là nguyên vật liệu dồi dào do có sẵn trong tự nhiên hoặc do trồng mà có vì Việt Nam ta nhiều đất trung du miền núi phù hợp với việc trồng rừng, trồng cây lấy gỗ.

– Các sản phẩm từ gỗ luôn phong phú, sang trọng, bền và đẹp bởi màu sắc tự nhiên, vân đẹp, chất gỗ chắc phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của Việt Nam.

– Giá thành các sản phẩm từ gỗ tùy từng chất liệu gỗ, độ công phu và múc đích sử dụng mà có nhiều mức giá khác nhau khẳng định được đẳng cấp của người chơi hay phù hợp với tình hình kinh tế của từng gia đình. Hầu như ai cũng có thể sử dụng các sản phẩm từ gỗ.

– Gỗ theo quan niệm phong thủy thì các sản phẩm từ gỗ luôn tạo cảm giác vững chắc, mát mẻ và thư thái phù hợp với nhu cầu tính cách của người Việt.

– Các sản phẩm từ gỗ có tác dụng cân bằng âm dương cho ngôi nhà sử dụng nhiều thiết bị điện tử, thiết bị kim loại, cho cảm giác gần gũi, ấm áp.

Những phong cách chơi đồ gỗ mỹ nghệ hiện nay:
Các sản phẩm đồ gỗ có thể nói phong phú và đa dạng như cuộc sống vậy. Bất kì một vật dụng gì cũng có thể sản xuất bằng gỗ. Tuy niên, căn cứ vào giá trị ý nghĩa, giá trị phong thủy qua chủ đề thể hiện và múc đích sử dụng có thể phân thành các nhóm mang phong cách chính như sau:

Tranh gỗ phong thủy: Các chủ đề tranh gỗ phong thủy thể hiện chủ yếu là chủ đề ngũ ngư quần hội, chủ đề tứ quý( tranh tùng cúc trúc mai), tứ linh( Tranh long lân quy phụng) , vinh quy bái tổ hoặc tranh chữ thư pháp(Tranh gỗ thư pháp chữ phúc, chữ Tâm… ).

Tượng gỗ Phong thủy: Phong cách chơi tượng gỗ mỹ nghệ có thể nói phong phú và đa dạng nhất trong phong cách chơi đồ gỗ mỹ nghệ; bao gồm tượng tam đa, tượng thần tài, tượng linh thú phong thủy, tượng danh nhân văn hóa anh hùng dân tộc. Chủ đề nào cũng hay cả về hình thức nội dung và ý nghĩa:

Tượng Tam đa hay còn gọi là tượng phúc lộc thọ tượng trưng cho ba ước vọng lớn nhất trong cuộc đời mỗi con người. Đó là hạnh phúc, tài lộc và sự trường thọ.

Tượng Thần tài thể hiện ước muốn làm giàu,được phù hộ trong công việc kinh doanh buôn bán , thể hiện ước mơ thăng tiến trong công danh sự nghiệp. Tượng thần tài nhiều khi lại phổ biến là tượng thần tài di lạc hay tượng di lạc thần tài.

Tượng linh thú phong thủy bao gồm các loài vật hiện linh theo quan niệm dân gian, quan niệm phong thủy có thể phù trợ, mang lại may mắn cho cuộc sống con người như cóc chiêu tài/ cóc phong thủy, cá chép hóa rồng, long lân quy phụng, tượng hổ, tượng con gà trống….

Tượng danh nhân văn hóa, anh hùng dân tộc thể hiện như biết ơn, lòng tôn kính các thế hệ con cháu tương lai đối với công lao của cha ông đối với nhân dân, đất nước đồng thời mang tính giáo dục sâu sắc. Ví dụ như tượng Khổng Minh Gia Cát Lượng, Tượng Trần Hưng Đạo, tượng Nguyễn Du…
Lục bình gỗ phong thủy: Với ý nghĩa là bình tài lộc, bình mang tài giữ lộc cho gia chủ, lục bình gỗ phong thủy với kiểu dáng đơn giản nhưng lại hút người chơi vì dễ dàng khẳng định được đẳng cấp, địa vị của người sở hữu.

2. Xu hướng chơi đồ gỗ mỹ nghệ
Đồ gỗ mỹ nghệ không còn là vật phẩm xa lạ trong gia đình Việt. Đời sống kinh tế xã hội ngày càng đi lên thì nhu cầu về các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ ngày càng tinh xảo, đẹp hơn, sang trọng hơn nhiều so với trước đây.

Tranh gỗ phong thủy
Hiện nay, chơi tranh gỗ phong thủy vẫn là một một thú chơi tao nhã được nhiều gia đình ưa chuộng. Tuy nhiên để nâng tầm cho những bức tranh gỗ với các chủ đề truyền thống thì người chơi thường có xu hướng yêu cầu nhà điêu khắc dát vàng lên tranh để tăng thêm tính sang trọng và giá trị cho bức tranh.

Kết quả hình ảnh cho Tranh gỗ phong thủy

Chúng tôi còn cung cấp dịch vụ sửa chữa đồ gỗ tại hà nội. Sau 1 thời gian sử dụng nếu đồ gỗ nhà bạn sập sệ, hay bạc màu hãy gọi cho chúng tôi chúng tôi sẽ đánh vecni lại đồ gỗ giúp đồ gỗ nhà bạn trở nên sáng bóng đẹp như mới

Tượng gỗ phong thủy
Vẫn là những bức tượng với các chủ đề quen thuộc như cóc phong thủy, cóc chiêu tài, cá chép hóa rồng, ngũ ngư phú quý, tượng thần tài, tượng tam đa,tượng danh nhân…thể hiện ước mơ tiền tài rủng rỉnh, công danh sự nghiệp thăng tiến vững vàng, giàu có hạnh phúc viên mãn…thì song hành bên các bức tượng truyền thần hay còn gọi là tượng chân dung là các bức tượng theo các tư thế khác nhau đang ngày càng được nhiều người lựa chọn. Bởi tượng thế có các giá trị mà tượng truyền thần không có được là độ đẹp, độc và lạ, theo đó là sự khẳng định vị trí của người chơi.

Tượng thế là tượng được đục đẽo, chạm khắc thủ công nương theo thế gỗ tự nhiên, đòi hỏi công phu và óc sáng tạo của người nghệ nhân. Mỗi bức tượng dù chung chủ đề nhưng chỉ có duy nhất một kiểu dáng, hồn phách dựa theo sự thăng hoa trên thế gỗ và sự khéo léo, sáng tạo, công phu của người nghệ nhân trong một thời gian nhất định. Tượng thế vì thế mà đẹp một cách độc và lạ, độ bền thì luôn ở độ đỉnh cao và giá trị kinh tế thì không tượng nào sánh bằng lại không bao giờ mất giá. Theo đó, để chơi được tượng thế không phải ai cũng có thể dễ dàng sở hữu nhưng lại là xu hướng chơi của các đại gia hiện nay.

Xem thêm: Dịch vụ sửa chữa tủ bếp tại nhà Hà Nội